Trung tâm Hô hấp

Bạn biết gì về “Bệnh phổi kẽ”?

🤷‍♂️🤷‍♀️ BẠN BIẾT GÌ VỀ “BỆNH PHỔI KẼ”?

💡Các bạn hẳn ai cũng đã từng nghe đến bệnh “Viêm phổi ” hoặc thậm chí đã từng bị viêm phổi, nhưng các bạn có biết trong các bệnh lý phổi còn có nhóm bệnh khác đó là "Bệnh phổi kẽ" hoặc "Bệnh phổi mô kẽ" hoặc "Viêm phổi kẽ" , tuy cũng có cùng chữ viêm phổi nhưng nó lại là nhóm bệnh lý hoàn toàn khác.

👉Bệnh phổi kẽ không phải là 1 bệnh, mà là một nhóm bệnh rất đa dạng, tới hơn 130 bệnh lý khác nhau, trong đó có quá trình viêm của các tổ chức trong phổi và quá trình xơ, sẹo hóa. Quá trình viêm và sẹo hóa này diễn ra ở tổ chức kẽ của phổi, chính vì thế người ta mới gọi nó là bệnh phổi kẽ.

🔎Chúng ta nhắc lại một chút về cấu trúc của phổi để hiểu thêm về bệnh lý này.

☝️Bắt đầu từ đường hô hấp trên, khí quản rồi đến phế quản lớn đến nhỏ rồi đến tiểu phế quản giống như từ gốc cây chia nhánh thành các cành cây từ lớn đến bé, tới các phế quản tận, mọc ra các phế nang giống như lá trên cành

✌️Các phế nang này kích thước rất bé, nó là các túi nhỏ li ti chứa không khí mà chúng ta hít vào, bao quanh phế nang là lưới mạch máu nhỏ gọi là mao mạch, mỗi một phế nang cùng với lưới mao mạch đi kèm tạo thành 1 “đơn vị hô hấp”.

👌Tinh tế hơn, mô kẽ hay khoảng kẽ là tổ chức nằm giữa màng của phế nang và thành của mao mạch trong đơn vị hô hấp đó. Bình thường, khoảng kẽ rất mỏng, giúp cho oxy dễ dàng đi từ lòng phế nang qua mô kẽ, vào trong mạch máu để đi đến cung cấp cho toàn bộ cơ thể, và ngược lại cac-bo-nic đi từ mao mạch qua mô kẽ vào phế nang để được thải ra ngoài qua hơi thở.

💮Trong bệnh phổi kẽ, tổ chức kẽ này viêm, xơ hóa, tạo thành sẹo, dày lên, làm cho phổi trở nên cứng hơn, kém đàn hồi, và oxy từ phế nang khó khuếch tán được vào mạch máu.

Zalo

Cấu trúc đơn vị hô hấp và màng phế nang mao mạch

Triệu chứng của bệnh phổi kẽ thường là

- Cảm giác hụt hơi, khó thở,

- Có thể có ho khan hoặc không,

🔰Để có thể chẩn đoán được một người có mắc bệnh lý phổi kẽ không, các bác sỹ cần khám bệnh tỉ mỉ, làm các thăm dò, xét nghiệm và hội chẩn.

Sau đó là việc lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp để giúp cải thiện bệnh, duy trì cuộc sống ở mức bình thường nhất có thể cho người bệnh. Với tiến bộ hiện nay của y học, đã có những phác đồ điều trị hiệu quả, giúp ổn định và ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Vì vậy, nếu bạn có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh lý hô hấp, đừng chần chừ, hãy đăng ký khám sớm để được các bác sỹ khám và tư vấn, không chỉ chẩn đoán bệnh phổi kẽ mà cả các vấn đề hô hấp khác.

Zalo

💯 💯Hiện nay, Phòng tái khám Trung tâm Hô hấp, tầng 4 nhà Q – Bệnh viện Bạch Mai đã trở lại làm việc sau đợt nghỉ vì dịch COVID 19, đây là một địa chỉ đáng tin cậy, với các chuyên gia về bệnh hô hấp mà bạn có thể yên tâm tìm đến.

#trungtamhohaphvbachmai

#viemphoike

(Nguồn: Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai)A

Trang 1 trong tổng số 3 trang (47 tin)