Hội nghị Khoa học thường niên Hội Hô hấp Việt Nam 2021: Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh Hô hấp

Hội nghị Khoa học thường niên Hội Hô hấp Việt Nam 2021:

 Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh Hô hấp

 

Ngày 13/11/2021, Hội nghị Khoa học thường niên Hội Hô hấp Việt Nam diễn ra trực tuyến, thu hút hơn 2000 đại biểu tham dự trên toàn quốc, trong đó có 20 chuyên gia quốc tế.

Hội nghị có sự tham gia của PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế; GS.TS.BS Ngô Quý Châu - Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam; các Phó chủ tịch hội: PGS.TS Lê Thị Tuyết Lan, GS.TS Đỗ Quyết, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, PGS.TS Bùi Bỉnh Bảo Sơn, GS.TSKH Dương Quý Sỹ; PGS.TS.BS Chu Thị Hạnh, TS.BS Nguyễn Văn Thành; Tổng Thư ký: PGS.TS Vũ Văn Giáp; 19 thành viên Ban thường vụ; 51 thành viên Ban chấp hành là các thầy thuốc, giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên ngành hô hấp trên khắp cả nước…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TTND.GS.TS.BS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, Giám đốc chuyên môn BVĐK Tâm Anh Hà Nội cho biết: “Năm nay, do dịch COVID diễn biến phức tạp khó lường, chúng ta không có cơ hội gặp gỡ, trao đổi và cập nhật kiến thức một cách trực tiếp. Tuy nhiên, thông qua hình thức Hội nghị trực tuyến, Hội Hô hấp Việt Nam giúp các đại biểu có thể tiếp cận an toàn và nhanh chóng các vấn đề y khoa. Các cán bộ y tế có cơ hội tham gia đông đảo hơn, khoảng cách không còn là khó khăn trong công tác cập nhật kiến thức y khoa”.

Hiện nay, bệnh lý hô hấp ngày càng phức tạp, các trường hợp mắc bệnh không ngừng gia tăng. Bên cạnh những bệnh thông thường đã xuất hiện nhiều bệnh lý hô hấp mới gây nhiều khó khăn cho công tác chẩn đoán, điều trị chăm sóc người bệnh. Diễn biến phức tạp khó lường của các bệnh hô hấp nhiễm trùng, tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn cũng khiến công tác chẩn đoán và điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn. Hội nghị khoa học thường niên Hội Hô hấp Việt Nam 2021 không nằm ngoài mối quan tâm chung của ngành y tế cả nước khi có nhiều chuyên gia hàng đầu tham dự nhằm cập nhật kiến thức trong chẩn đoán và điều trị các Bệnh lý hô hấp nói chung và COVID-19 nói riêng.

Đặc biệt đối với ngành y tế nước nhà, các cán bộ y tế Hội Hô hấp chung tay vào cuộc, sẵn sàng tham gia chống dịch, tập trung giải quyết khó khăn, tháo gỡ vướng mắc, vượt qua thách thức, nỗ lực phấn đấu cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp theo chỉ đạo của Chính phủ, quyết tâm đẩy lùi COVID ở các chiến trường Bắc Giang, Bắc Ninh, TP.HCM và các tỉnh miền Nam.

Tại Hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế chia sẻ: “Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội, với sự nỗ lực không ngừng của tập thể Hội Hô hấp Việt Nam, các cá nhân xuất sắc, tích cực trong hoạt động Hội, Hội Hô hấp Việt Nam đã và đang xây dựng hình ảnh một Hội chuyên môn có uy tín hàng đầu trong nước cũng như sánh tầm với các Hội chuyên ngành trên trường Quốc tế”.

Hội nghị Khoa học Thường niên của Hội Hô hấp Việt Nam là cơ hội để hơn 2000 đại biểu trao đổi kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, kỹ thuật cao, kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị các bệnh hô hấp, nâng cao kiến thức chuyên môn cũng như chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, thúc đẩy hợp tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực hô hấp, hội nhập với y học thế giới, xây dựng tình bằng hữu tốt đẹp giữa các đồng nghiệp Việt Nam và Quốc tế. Chương trình Hội nghị được xây dựng với nhiều nội dung quan trọng bao gồm 02 phiên toàn thể, 20 phiên khoa học, 04 phiên báo cáo nghiên cứu với tổng 64 bài báo cáo tổng quan, 25 báo cáo nghiên cứu và hơn 20 bài báo cáo khoa học khác. Hội nghị tập trung chủ yếu vào các nội dung chính bao gồm:

- Cập nhật chẩn đoán và điều trị BPTNMT, Hen phế quản, Chẩn đoán hình ảnh lồng ngực, nhiễm nấm xâm lấn, bệnh phổi nhiễm trùng, Hô hấp nhi, ung thư phổi, y học giấc ngủ.

- Tổng quan chuyên sâu về các kỹ thuật trong chẩn đoán bệnh hô hấp đặc biệt về nội soi phế quản can thiệp, bệnh lý phổi kẽ.

- Đặc biệt tiếp nối Hội nghị 2020, Hội nghị năm nay có phiên khoa học về chủ đề về Covid-19, một trong những thách thức chưa từng có, tạo sức ép lên các hệ thống y tế của hầu hết các nước trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM và các tỉnh phía Nam thời gian vừa qua.

Hội Hô hấp Việt Nam luôn chú trọng công tác đào tạo, cung cấp và cập nhật kiến thức cho các hội viên thông qua các lớp đào tạo y khoa liên tục, tổ chức các Hội nghị khoa học. Bên cạnh đó, Hội Hô hấp Việt Nam còn là đơn vị tham mưu, tư vấn đắc lực cho các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là Bộ Y tế trong các vấn đề liên quan đến chuyên ngành Hô hấp và là đối tác quan trọng, hiệu quả của Bộ Y tế trong xây dựng, ấn bản và ban hành các khuyến cáo, các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh lý hô hấp.

Trong bài báo cáo hoạt động của Hội hô hấp Việt Nam năm 2021, PGS.TS.BS Chu Thị Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam cho biết: Trong năm 2021, Trung tâm Đào tạo Hội Hô hấp Việt Nam được thành lập là một trong những sự kiện quan trọng của Hội, hoàn thành được các mục tiêu trọng tâm:

  • Củng cố và nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế theo sự phát triển của khoa học công nghệ  Phát huy vai trò của Hội trong sự phát triển chung của chuyên ngành Hô hấp Việt Nam
  • Khẳng định uy tín của 1815 thành viên là các thầy thuốc, giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên ngành hô hấp trên khắp cả nước
  • 01 lớp đào tạo về Đọc và phân tích kết quả đo CNHH đã được tổ chức ngay sau khi thành lập tại BVĐK Tâm Anh Hà Nội

PGS Chu Thị Hạnh nhấn mạnh, năm 2021, Hội Hô hấp Việt Nam đã tổ chức được:

  • 02 khóa đào tạo Y khoa liên tục cấp CME về Đọc và phân tích kết quả đo chức năng hô hấp; và Cập nhật chẩn đoán và điều trị nhiễm nấm xâm lấn (Phối hợp với Nhóm Công tác nấm Châu Á).
  • 17 Hội nghị/Hội thảo cấp CME về các chủ đề: Nội soi phế quản siêu âm EBUS; Viêm phổi tăng cảm; Cập nhật chẩn đoán và điều trị COPD, Hen, Viêm phổi cộng đồng, OSA, nhiễm nấm xâm lấn,…
  • 42 Hội nghị/Hội thảo phối hợp được tổ chức dưới hình thức trực tuyến dành cho các bác , dược , nhân viên y tế trên mọi miền tổ quốc. Các chủ đề cập nhật có tính thời sự và quan trọng thu hút sự quan tâm và tham gia của nhiều chuyên ngành liên quan, đặc biệt về chuyên đề COVID-19.
  • Tổ chức Hội nghị Khoa học thường niên VNRS với sự tham gia của nhiều Giáo sư, Phó giáo sư đầu ngành, các chuyên gia quốc tế với các báo cáo chất lượng

Vượt lên trên sự ảnh hưởng của dịch COVID-19, các thành viên VNRS vẫn tham gia Hội nghị khoa học Quốc tế và khu vực dưới hình thức trực tuyến: Hội nghị Hội Hô hấp Châu Âu (ERS); Hội Nghị Hội Lồng ngực Mỹ (ATS); Hội nghị khoa học của Viện hàn lâm Bệnh lao và Bệnh hô hấp Hàn Quốc (KATRDIC); Hội Hô hấp Châu Á - Thái Bình Dương (APSR 2021). Ngoài ra, Hội còn biên soạn nhiều tài liệu quan trọng và đã được Bộ Y tế ban hành như: Hướng dẫn chẩn đoán điều trị viêm phổi mắc phải cộng đồng; Hướng dẫn chẩn đoán điều trị nhiễm nấm xâm lấn…

Hội nghị Khoa học thường niên Hội Hô hấp Việt Nam 2021 đã diễn ra thuận lợi nhờ sự chỉ đạo và giúp đỡ hiệu quả của Lãnh đạo Bộ Y tế cùng các Bộ ban ngành Trung ương, các nhà khoa học trong nước và quốc tế, sự tài trợ của các Quý công ty và sự ủng hộ của hơn 2000 đại biểu trên toàn quốc.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê phát biểu tại Hội nghị: “Thay mặt Ban tổ chức, tôi xin chân thành cảm ơn các Giáo sư, bác sĩ, các nhà khoa học, các cán bộ y tế đã và đang cống hiến cho chuyên ngành hô hấp ngày càng phát triển. Tôi tin tưởng rằng, Hội sẽ cùng đóng góp cho công tác chăm sóc và điều trị những người có bệnh hô hấp, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân và góp phần xây dựng nền y học Việt Nam từng bước đáp ứng sự nghiệp phát triển của đất nước. Tôi mong rằng, Hội Hô hấp Việt Nam ngày càng vững mạnh, phát triển vươn tầm khu vực và thế giới”.

Chia sẻ trên:

Các tin khác