Thuốc lá điện tử

THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ

GS.TS. Ngô Quý Châu, chủ tịch hội Hô hấp Việt Nam

Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội


Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử là một cụm từ chung cho các thiết bị điện tử khác nhau được sử dụng để hút. Những thiết bị này có thể giống hoặc không giống như một điếu thuốc lá truyền thống. Thuốc lá điện tử dùng năng lượng từ pin để đốt nóng chất lỏng thành dạng hơi để người dùng hít vào. Chất lỏng này thường có hương liệu và các chất phụ gia khác.

Ngày càng có nhiều lo ngại về sự nguy hiểm đối với sức khỏe khi sử dụng thuốc lá điện tử và hít phải khí thải từ các thiết bị này. Đã có một đợt bùng phát bệnh hô hấp nghiêm trọng được gọi là tổn thương phổi cấp tính liên quan đến thuốc lá điện tử (e-cigarette or vaping associated acute lung injury - EVALI) ở hơn 2.500 bệnh nhân phải nhập viện và hơn 60 trường hợp tử vong.

Thuốc lá điện tử cũng đóng vai trò như một loại “thuốc lá khởi đầu”. Việc sử dụng chúng làm tăng nguy cơ sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác (bao gồm cả thuốc lá truyền thống) ở những người trẻ tuổi.

Thuốc lá điện tử hiện nay là sản phẩm thuốc lá phổ biến nhất được học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Mỹ và một sô nước sử dụng. Những sản phẩm này có nhiều hình dạng, kích thước khác nhau, cũng như có nhiều tên gọi khác nhau, điều này thường khiến người khác khó hiểu chúng là gì.

Một số sản phẩm trông giống như điếu thuốc lá. Một số dùng một lần. Một số sản phẩm có pin có thể sạc lại và hộp chứa chất lỏng có thể thay thế. Các sản phẩm khác trông không giống như thuốc lá và có thể có các tên như: Vape Pens, Vape Boxes, Vapes, Tank systems, E-Hookah, Hookah Pen, Hookah Stick, Shisha Stick, Juul, Mechanical Mods, E-Cigar, and E-Pipe.

Chất gì có trong dung dịch thuốc lá điện tử được hít vào?

Dung dịch nicotine đậm đặc được sử dụng trong một số thiết bị này được gọi là tinh dầu (e-liquid hay e-juice). Thông thường, các dung dịch chứa các hợp chất hóa học propylene glycol, glycerin thực vật, nicotine và hương liệu. Các thành phần thường khác nhau tùy theo thương hiệu và đối với từng loại sản phẩm. Tại thời điểm này, có rất ít quy tắc hoặc quy định kiểm soát cách sản xuất hoặc quảng cáo các sản phẩm này, tuy nhiên điều này đang thay đổi nhanh chóng.

Thuốc lá điện tử có gây nghiện không?

Hầu hết các sản phẩm này đều chứa nicotine. Nicotine là một trong những chất gây nghiện nhiều nhất được biết đến. Đây là nicotine tương tự trong các sản phẩm thuốc lá truyền thống. Nghiện nicotine có nghĩa là bạn cảm thấy cần phải tiếp tục đưa nicotine vào cơ thể. Cơ thể của bạn phụ thuộc vào nó và bạn sẽ có các triệu chứng khiến bạn khó chịu - đôi khi rất khó chịu - nếu bạn không sử dụng đủ hoặc sử dụng không thường xuyên.

Hàm lượng nicotine thực tế trong các sản phẩm này có thể khác với nội dung được ghi trên nhãn. Các sản phẩm được dán nhãn là không có nicotine cũng có thể có nicotine.

Những người trẻ bắt đầu nghiện nicotine với thuốc lá điện tử có nhiều khả năng tiếp tục sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác.

Còn về hương liệu?

Có hàng trăm loại hương liệu khác nhau. Hương vị trái cây và kẹo đặc biệt phổ biến với người dùng trẻ tuổi. Mặc dù những hương liệu này đã được dán nhãn là an toàn để ăn, nhưng vẫn có những lo ngại về điều gì sẽ xảy ra khi bạn hít phải chúng vào phổi. Nhiều hương liệu được sử dụng có thể gây kích ứng đường hô hấp. Một số khác gây độc làm tổn thương nghiêm trọng nhu mô phổi, có thể gây tử vong.

ĐẶC BIỆT CHÚ Ý

Dung dịch sử dụng trong thuốc lá điện tử nên được giữ tránh xa tầm tay của trẻ em. Ngộ độc nicotine có thể gây tử vong. Chỉ cần 1/2 thìa nicotine lỏng đậm đặc có thể giết chết trẻ nhỏ.


Thuốc lá điện tử có an toàn không?

Câu trả lời đơn giản là KHÔNG. Các chất độc liên quan đến thuốc lá (chất độc có thể gây bệnh) và chất gây ung thư (hóa chất gây ung thư) cũng đã được tìm thấy trong hơi thuốc của các sản phẩm thuốc lá điện tử. Các hạt nhỏ kim loại nặng rất có thể từ vỏ và các bộ phận làm nóng đã được tìm thấy trong hơi thuốc được tạo ra từ việc sử dụng thiết bị. Việc làm nóng dung dịch thuốc lá điện tử có thể tạo ra các chất độc khác và chất gây ung thư. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nicotine hít vào từ thuốc lá điện tử phá hủy nhu mô phổi và làm giảm sức đề kháng tự nhiên của cơ thể đối với các bệnh nhiễm trùng và ung thư. Có rất nhiều báo cáo về việc nhập viện và thậm chí tử vong liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm này. Mặc dù vẫn chưa rõ về sự an toàn lâu dài của thuốc lá điện tử, nhưng có rất nhiều lý do để quan ngại.

Thuốc lá điện tử có hữu ích trong việc giúp cai thuốc lá không?

Một số người khẳng định họ đã cai thuốc lá bằng cách sử dụng thuốc lá điện tử. Tuy nhiên, các nghiên cứu nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chúng không hiệu quả trong việc cai thuốc. Những sản phẩm này không được FDA, Tổ chức y tế thế giới WHO chấp thuận để giúp cai thuốc lá. Những người trẻ tuổi sử dụng thuốc lá điện tử có nhiều khả năng bắt đầu hút thuốc hơn!

Sử dụng thuốc lá điện tử có thể gây hại cho người thân của tôi không?

Thuốc lá điện tử tạo ra hơi thuốc và những người khác gần đó có thể hít phải hơi này. Hãy bảo vệ gia đình và bạn bè của bạn. Nếu bạn sử dụng những thiết bị này, chỉ sử dụng chúng bên ngoài và tránh xa những người khác. Nhiều nơi đã ban hành luật cấm sử dụng các thiết bị này ở những nơi bạn không được hút thuốc. Những thiết bị này không thể được sử dụng trên máy bay thương mại.


CÁC BƯỚC HÀNH ĐỘNG

✔ Tránh sử dụng thuốc lá điện tử.

✔ Không cho phép sử dụng thuốc lá điện tử trong nhà hoặc xe của bạn.

✔ Nói chuyện với con bạn về sự nguy hiểm của việc sử dụng thuốc lá điện tử và nghiện nicotine.

✔ Trẻ em học những gì chúng nhìn thấy. Làm gương tốt bằng cách không thuốc lá điện tử.

✔ Giữ tất cả các thiết bị thuốc lá điện tử, bao gồm cả dung dịch nicotine đậm đặc, xa tầm tay trẻ em.

✔ Nếu bạn đang cố gắng cai thuốc lá, hãy đến các cơ sở y tế để được tư vấn về các loại thuốc an toàn và hiệu quả để điều trị chứng nghiện nicotine và giúp bạn cảm thấy thoải mái khi không hút thuốc.

Chia sẻ trên:

Các tin khác